Chuyển tới nội dung
Trang chủ » BÒN BON THÁI

BÒN BON THÁI

  • Liên Hệ Giá Sỉ: 0987978996
  • Mã sản phẩm: BB01
  • Tình trạng: Còn hàng

– Bòn bon có hoa lưỡng tính, màu vàng nhạt, mọc thành chùm. Trái tròn, vỏ dẻo. Cơm bòn bon màu trắng đục, mỗi trái có từ 3 – 5 múi, có múi có hạt, có múi không. Thông thường các loại trái cây khác thì bóc vỏ từ trên cuốn, còn trái bòn bon thì không, phải từ đít trái lột lên mới sạch vỏ. Cái sự ngược đời của trái bòn bon là ở chỗ đó, nhưng bù lại trái bòn bon ăn rất ngon, không bao giờ ngán. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn. Hột bòn bon đắng, khó tách khỏi cơm, nên người ăn thường nuốt luôn cả hột. Ăn nuốt luôn hột không sao, vì đó mới là thuốc.

– Cứ 100g phần ăn, chứa 0,8g chất đạm, 9,5g chất Carbohydrates, 2,3g chất xơ, 20mg calcium, 30mg phosphorus, 13 IU carotene (Vitamin A), 0,089mg Thiamine, 0,124mg Ribofl Avine, 1mg Ascorbic acid. Ở nhiệt độ bình thường sau thu hoạch, bòn bon có thể giữ được 4 ngày, nếu để trong tủ lạnh từ 12 – 13 độ C có thể tồn trữ đến 2 tuần. Vị ngọt gia tăng sau khi hái đến 7 ngày. Bòn bon quý hiếm không chỉ vì chất lượng và tác dụng trái, mà còn là loại cây trồng kén đất và lâu cho trái, nếu có tác động của khoa học, thì cũng phải từ 8 đến 10 năm cây mới cho trái. Có người gọi cây bòn bon là cây của nhà giàu là vậy.

– Ngoài thành phần dinh dưỡng, hạt và vỏ thân và trái bòn bon còn làm được nhiều vị thuốc. Vỏ thân và trái bòn bon có hoạt tính chống lại ký sinh trùng gây sốt rét Plasmodium Falciparum. Hạt bòn bon có hoạt tính diệt được Plasmodium Falciprum. Nước chiết từ vỏ quả và lá bòn bon có tác dụng làm giảm số lượng Plasmodium Falciprum thuộc các chủng đã kháng Chloroquine (T9) và chưa kháng Chloroquine (3D7).

– Vỏ quả phơi khô, đốt lấy khói có mùi thơm nhẹ, dùng để đuổi muỗi và làm nhang xông trong các phòng người bệnh. Thân bòn bon làm gỗ có màu nâu nhạt rất đẹp, độ cứng trung bình, thớ thịt cây mịn, dai, khá bền, dùng làm cột nhà và đồ gia dụng.

– Hạt phơi khô, tán nhuyễn thành bột trị nóng sốt và sán lãi. Vỏ thân trị vết cắn của bò cạp. Nước sắc từ vỏ thân và lá trị tiêu chảy và sốt rét. Nước nấu từ lá làm thuốc trị sưng mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *